แรงดันต่ำ: กินอะไร

Have a question? Ask in chat with AI!

«`html

«`

อาหารบำรุงหัวใจที่ช่วยเพิ่มความดันโลหิต

คุณเคยรู้จักใครสักคนที่มีความดันโลหิตต่ำหรือไม่? พวกเขามักจะรู้สึกเฉื่อยชา เหนื่อยล้า และเวียนหัวอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อลุกขึ้นจากที่นั่งหรือยืนเป็นเวลานาน แน่นอนว่าอาการเหล่านี้ก็มีวิธีช่วยบรรเทาได้ด้วยการรับประทานอาหารบางชนิดที่ช่วยเพิ่มความดันโลหิต

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ก่อนที่จะไปดูอาหารที่ควรบริโภค เรามาดูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกันก่อน อย่างแรกคืออาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะโซเดียมในอาหารเหล่านี้จะไปลดระดับโพแทสเซียมในร่างกาย ซึ่งโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอีกอย่างหนึ่งคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้อาการของความดันโลหิตต่ำแย่ลง เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ทำให้ความดันโลหิตลดลงสุดท้ายหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เลือดข้นขึ้นและทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

อาหารที่ควรรับประทาน

# ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นแหล่งของโพแทสเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต ผักใบเขียวที่คุณควรบริโภค ได้แก่ ผักโขม บรอกโคลี กวางตุ้ง คะน้า และผักชีฝรั่ง

# ผลไม้

ผลไม้หลายชนิดมีโพแทสเซียมสูงเช่นกัน ผลไม้ที่คุณควรบริโภค ได้แก่ กล้วย ส้ม แตงโม และมะละกอ

# ธัญพืชเต็มเมล็ด

ธัญพืชเต็มเมล็ดเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ดีเยี่ยม ซึ่งไฟเบอร์ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยควบคุมความดันโลหิต ธัญพืชเต็มเมล็ดที่คุณควรบริโภค ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และข้าวสาลี

# ถั่วและเมล็ดพืช

ถั่วและเมล็ดพืชเป็นแหล่งของโปรตีน โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งทั้งสามอย่างนี้ล้วนมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิต ถั่วและเมล็ดพืชที่คุณควรบริโภค ได้แก่ อัลมอนด์ วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเมล็ดแฟลกซ์

# เนื้อสัตว์และปลา

เนื้อสัตว์และปลาบางชนิดเป็นแหล่งของโพแทสเซียมที่ดีเยี่ยมเช่นกัน เนื้อสัตว์และปลาที่คุณควรบริโภค ได้แก่ เนื้อปลาแซลมอน เนื้อไก่ตอน เนื้อหมูไม่ติดมัน

สรุป

หากคุณมีอาการของความดันโลหิตต่ำ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสม นอกจากนี้คุณยังสามารถช่วยบรรเทาอาการของความดันโลหิตต่ำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มความดันโลหิต ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

# คำถามที่พบบ่อย

* อาหารที่ควรรับประทานเพื่อเพิ่มความดันโลหิตมีอะไรบ้าง?

ผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่วและเมล็ดพืช เนื้อสัตว์และปลาบางชนิด

* อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดความดันโลหิตมีอะไรบ้าง?

อาหารที่มีรสเค็มจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และการสูบบุหรี่

* การรักษาความดันโลหิตต่ำทำอย่างไร?

การรักษาความดันโลหิตต่ำทำได้โดยการรับประทานยา การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การรับประทานอาหารที่เหมาะสม การออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น และการรักษาโรคหรือภาวะที่เป็นสาเหตุของความดันโลหิตต่ำ

* ความดันโลหิตต่ำเป็นโรคร้ายแรงหรือไม่?

ความดันโลหิตต่ำโดยทั่วไปไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการไม่สบายตัวและอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้ เช่น โรคหัวใจ ลมชัก และภาวะช็อก

* ปัจจัยเสี่ยงของความดันโลหิตต่ำมีอะไรบ้าง?

ปัจจัยเสี่ยงของความดันโลหิตต่ำ ได้แก่ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไต ภาวะขาดเลือด โรคพาร์กินสัน และการใช้ยาบางชนิด


Добавить комментарий

Ваш адрес email не будет опубликован. Обязательные поля помечены *

Предыдущая запись PRAVÁ RUKA BOLÍ OD RAMENA PO LAKEŤ
Следующая запись КАКВО ДА ДАМ НА ЧОВЕК, КОЙТО ИМА ВСИЧКО